Nguyên lý điều khiển của động cơ cửa cuốn điện là gì?

Nhiều người nói rằng động cơ cửa điện khác với động cơ chổi than. Trên thực tế, động cơ cửa điện loại bỏ chổi than vật lý, giúp cải thiện tình trạng hao mòn nhanh chổi than của động cơ chổi than, cũng như các vấn đề về tiếng ồn ma sát và tạo tia lửa của chổi than khi vận hành ở tốc độ cao. Tuy nhiên, vì không có chổi than vật lý, mô-đun lái, động cơ nên được điều khiển bằng tín hiệu kỹ thuật số và cần phải thêm trình điều khiển vào bộ điều khiển.

Trình điều khiển cửa xếp vào bằng điện bao gồm mô-đun nguồn và mô-đun điều khiển: mô-đun nguồn cung cấp nguồn ba pha cho động cơ và mô-đun điều khiển chuyển đổi tần số nguồn đầu vào theo tín hiệu. Mô-đun nguồn có thể được nhập trực tiếp bằng DC (thường là 12V/24V/48V) hoặc AC (220V).

Nếu đầu vào là AC, nó phải được chuyển đổi thành DC bằng bộ chuyển đổi. Bất kể là đầu vào nguồn DC hay đầu vào nguồn AC, điện áp DC phải được biến đổi thành điện áp 3 pha từ biến tần để điều khiển động cơ trước khi đưa đến cuộn dây của động cơ.

Mô-đun điều khiển cung cấp PWM (Điều chế độ rộng xung) để xác định công suất của động cơ và thời gian chuyển mạch của biến tần. Thường nên sử dụng điều khiển tốc độ, trong đó tốc độ có thể thay đổi theo tải trong khi điểm đặt ổn định mà không thay đổi quá nhiều.

Do đó, động cơ cổng được trang bị một cảm biến (thường là cảm biến Hall) cảm biến từ trường, điều khiển vòng kín tốc độ cũng được sử dụng làm cơ sở cho điều khiển trình tự pha. Nhưng đây chỉ là điều khiển tốc độ, không phải là điều khiển vị trí. Điều khiển định vị yêu cầu bộ mã hóa như động cơ servo.

Để động cơ cửa điện quay, trước tiên mô-đun điều khiển phải xác định trình tự mở (hoặc đóng) các bóng bán dẫn điện trong biến tần dựa trên vị trí hiện tại của rôto động cơ do cảm biến cảm nhận, sau đó dựa trên cuộn dây stato. AH, BH, CH (được gọi là bóng bán dẫn công suất cánh tay trên) và AL, BL, CL (được gọi là bóng bán dẫn công suất cánh tay dưới) làm cho dòng điện chạy qua cuộn dây động cơ để tạo ra từ trường thuận (hoặc ngược) và tương tác với các nam châm của rôto để động cơ có thể chạy thuận/nghịch.

Khi rô-to động cơ quay đến vị trí mà cảm biến cảm nhận được một tập hợp tín hiệu khác, mô-đun điều khiển sẽ bật tập hợp bóng bán dẫn điện tiếp theo. Trong chu kỳ này, động cơ cửa cuốn điện có thể tiếp tục quay theo cùng một hướng cho đến khi mô-đun điều khiển quyết định dừng động cơ. Tắt bóng bán dẫn điện (hoặc chỉ bật bóng bán dẫn điện nhánh dưới). Nếu động cơ quay theo hướng ngược lại, các bóng bán dẫn điện sẽ được bật theo thứ tự ngược lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *