Khóa cửa và cổng điện tử: mở bằng điều khiển từ xa, thẻ, mã số, smartphone, vân tay

Khóa điện tử điều khiển từ xa sẽ tự động mở khóa cửa ngay khi chúng ta đến gần. Chúng tôi giải thích cách hoạt động của khóa thông minh?

Công nghệ đang tiến về phía trước. Với điện thoại thông minh, bạn có thể điều khiển hệ thống chiếu sáng trong nhà, ổ cắm thông minh, cảm biến và đa phương tiện. Lối vào không cần chìa khóa cũng đã trở nên phổ biến. Nếu có thể giới thiệu công nghệ này vào ngành công nghiệp ô tô, tại sao không sử dụng nó trong gia đình? Câu trả lời cho câu hỏi này chính là ổ khóa điện tử điều khiển từ xa.

Khóa điện tử hiện có trên thị trường khác nhau về cấu tạo, giải pháp kỹ thuật và phương pháp điều khiển. Chúng ta sẽ tìm thấy các khóa mã được nhập từ bàn phím, các khóa được điều khiển bằng điều khiển từ xa hoặc thẻ lân cận. Khóa thông minh mới nhất sử dụng kết nối không dây Bluetooth và Wi-Fi và có thể được điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh. Các mẫu cao cấp nhất được trang bị máy quét dấu vân tay và máy ảnh.

Khóa cửa điện tử hoạt động như thế nào?

Khóa thông minh được thiết kế để chống lại các nỗ lực đột nhập vật lý và kỹ thuật số. Có một số loại khóa có sẵn, khác nhau về hình thức, cách vận hành và kỹ thuật lắp đặt.

Lớp phủ điện tử cho khóa truyền thống

Những cái đơn giản nhất bao gồm lớp phủ không xâm lấn trên khóa truyền thống. Đây là những thiết bị điện được điều khiển từ xa có nhiệm vụ vặn núm chốt hoặc chìa khóa được đặt trong ổ khóa. Vỏ ngoài chứa động cơ và thiết bị điện tử được lắp đặt không xâm lấn vào bên trong cửa. Cấu trúc của các nhà sản xuất khác nhau ít nhiều chắc chắn và thẩm mỹ, việc lắp đặt bao gồm việc dán lớp phủ vào cửa bằng băng dính hai mặt hoặc vặn nó bằng vít. Khi định cấu hình, bạn có thể đặt một hoặc hai lượt khóa. Tuy nhiên, không có gì thay đổi từ bên ngoài.

Cửa có lớp phủ thông minh không khác biệt về hình thức và không gây hứng thú. Để đóng hoặc mở nó, hãy đưa điện thoại thông minh của bạn lại gần ổ khóa hoặc nhấp vào biểu tượng trong ứng dụng. Việc đóng cửa có thể được báo hiệu bổ sung bằng tín hiệu âm thanh và ánh sáng của đèn LED. Tất nhiên, cửa vẫn có thể đóng mở được bằng chìa khóa truyền thống. Đại diện của loại lâu đài này bao gồm: Khóa thông minh Nuki.

Khóa điện tử có xi lanh

Loại khóa điện tử thứ hai là loại xâm lấn. Họ có thể mở và đóng cả cửa cổ điển và cửa có thêm chốt chống trộm. Cơ chế và thiết bị điện tử của chúng được tích hợp với xi lanh, toàn bộ được lắp vào cửa thay thế cho xi lanh nguyên bản. Việc lắp đặt giải pháp này tốn nhiều thời gian hơn và đòi hỏi phải có dụng cụ cũng như kiến ​​thức cơ bản của thợ khóa nhưng nó giúp thiết bị chắc chắn và thẩm mỹ hơn rất nhiều. Đây là những thiết kế phổ quát, bộ sản phẩm bao gồm các bộ điều hợp cho phép bạn điều chỉnh khóa theo các tiêu chuẩn cửa khác nhau. Khóa cũng có thể được trang bị hệ thống đánh thức dựa trên các cảm biến vị trí cửa bổ sung. Ví dụ về loại khóa điện tử này là Xi lanh khóa thông minh Vima, YALE hoặc Smart Lock and Keys.

Khóa thông minh chạy bằng pin và không cần nối thêm dây. Pin lithium-polymer hoặc ắc quy lắp trong khóa có thời lượng sử dụng từ 6 tháng đến 2 năm (tùy thuộc vào cường độ sử dụng). Khóa điện tử có thể được trang bị thêm một camera.

Cùng với khóa điện tử trong bộ, chúng ta thường nhận được một số chìa khóa có thể được lập trình bằng ứng dụng. Nếu mất chìa khóa, bạn không còn phải thay toàn bộ ổ khóa nữa. Các phím có thể bị vô hiệu hóa ngay lập tức trong ứng dụng và kích hoạt lại khi tìm thấy. Sử dụng chúng rất tiện lợi, chỉ với một chìa khóa bạn có thể mở bất kỳ số lượng ổ khóa nào, ví dụ như ở cửa ra vào, cổng, cổng gara, v.v.

Tay nắm cửa điện tử

Loại khóa thông minh cuối cùng là tay nắm cửa điện tử. Những thứ này cũng cần có sự can thiệp vào cửa, nhưng việc lắp ráp chúng không phức tạp. Khóa cũ phải được tháo rời cùng với tấm, hộp và tay cầm, thay vào đó là lắp cả hai bộ phận của tay cầm điện tử ở hai bên cửa. Tay cầm phổ quát, nó có thể được gắn trên cửa gỗ hoặc thép, bên phải và bên trái. Việc điều khiển tay cầm điện tử trông giống như trong trường hợp ổ khóa được mô tả ở trên. Cửa có thể được mở bằng điện thoại, mã PIN, thẻ lân cận, dấu vân tay và tất nhiên là chìa khóa.

Kiểm soát thuận tiện các cổng và cửa như một phần của hệ thống báo động?

Đúng!

Hệ thống báo động thông minh cung cấp những chức năng gì? hấp dẫn theo quan điểm của chủ sở hữu nhà? Là một phần của nó, ngoài việc bảo vệ cơ sở và khu vực được giám sát, chúng tôi còn có khả năng triển khai các chức năng tự động hóa tòa nhà. Đó là ví dụ. kiểm soát ánh sáng, sưởi ấm, tưới vườn, cũng như quản lý cổng, cổng thuận tiện. Sử dụng ứng dụng di động điều khiển, bạn có thể kiểm soát tất cả các hệ thống lắp đặt này từ mọi nơi trên thế giới mà không cần phải đứng dậy khỏi ghế hoặc ghế xếp trên bãi biển khi đang ở văn phòng hoặc đang lái xe ô tô.

Chúng tôi có thể quản lý hoạt động của các cài đặt riêng lẻ theo cách thủ công (ra lệnh một lần bằng cách nhấn vào biểu tượng thích hợp trong ứng dụng), lập kế hoạch vận hành chúng theo lịch trình (hàng giờ và lịch) hoặc đưa chúng vào cái gọi là kịch bản. Chức năng thứ hai là chức năng độc đáo của hệ thống, bao gồm việc khởi chạy một loạt hành động chỉ bằng một nút bấm. Ví dụ: kịch bản “Trở về nhà” có thể có nghĩa là tự động tắt hệ thống xung quanh nhà và trong gara, mở lối vào và cổng gara, bật đèn trong gara và tiền đình, đồng thời nâng rèm cuốn bên ngoài lên. Nội dung của kịch bản như vậy tất nhiên là vấn đề nhu cầu của từng người dùng.

Nó cung cấp đầy đủ chức năng của bàn phím điều khiển hệ thống báo động cũng như khả năng hiển thị hình ảnh từ camera nếu chúng tôi quyết định lắp đặt chúng tại cơ sở của mình.

Bo-mo-to-mo-cong-tu-dong-truong-DAI-HOC-KHOA-HOC-TU-NHIEN
Bo-mo-to-mo-cong-tu-dong-truong-DAI-HOC-KHOA-HOC-TU-NHIEN

Kiểm soát khóa điện tử

Khóa thông minh hiện đại cho phép bạn mở và đóng cửa, trong số những thứ khác: bởi vì:

 • Điện thoại thông minh,
 • Đồng hồ thông minh,
 • Thẻ truy cập,
 • Ra lệnh bằng giọng nói,
 • Dấu vân tay.

Giao thức Bluetooth bảo mật hoặc công nghệ Giao tiếp trường gần được sử dụng cho mục đích này. Ngoài ra, khóa có thể được điều khiển từ điện thoại thông qua Internet . Điều này có thể thực hiện được nhờ các mẫu khóa điện tử có kết nối Wi-Fi tích hợp hoặc được bán kèm theo bộ chuyển đổi HUB (cầu nối) bổ sung, được kết nối với ổ cắm 230 V. Bộ chuyển đổi này cho phép khóa giao tiếp với bộ định tuyến mạng gia đình.

Ngoài ra còn có các thiết bị như Khóa và Chìa khóa thông minh đã được đề cập do Netatmo sản xuất, không cung cấp khả năng truy cập Internet mà chỉ giao tiếp qua Bluetooth và NFC và một bộ khóa vật lý thông minh. Mô hình này hướng đến những người tiếp cận những đổi mới kỹ thuật với thái độ nghi ngờ hơn. Việc cố tình không truy cập vào mạng sẽ ngăn chặn mọi hoạt động chặn mã và đột nhập từ xa, đồng thời khóa thông minh NFC có thể bị vô hiệu hóa bất cứ lúc nào.

Những khách hàng thích các giải pháp truyền thống có thể sử dụng điều khiển từ xa, thẻ truy cập RFID, mã PIN hoặc cũng như các “nút” và chip lân cận NFC để điều khiển khóa điện tử. Mặt khác, những người yêu thích tiện ích có thể lựa chọn khóa điều khiển bằng giọng nói (sử dụng Alexa, Siri hoặc Google Assistant), bằng đầu đọc dấu vân tay hoặc máy quét khuôn mặt.

Khóa thông minh với máy quét dấu vân tay

Việc đóng mở cửa bằng điện thoại thông minh là một giải pháp tiện lợi. Mặc dù vậy, các nhà sản xuất khóa thông minh, muốn làm cho việc sử dụng sản phẩm của họ trở nên dễ dàng hơn, đã quyết định giải pháp sử dụng đầu đọc dấu vân tay , tức là cái gọi là điểm nhận dạng sinh trắc học của người dùng.

Nó cho phép kiểm soát quyền truy cập của từng cá nhân vào một ngôi nhà hoặc một căn phòng và mẫu vân tay của tất cả các thành viên trong gia đình có thể được lưu trong đầu đọc sinh trắc học. Chìa khóa ở dạng dấu vân tay. Ngoài sự tiện lợi khi sử dụng nó còn đảm bảo độ an toàn rất cao. Nó không thể bị mất hay bị lãng quên, và không ai có thể đánh cắp nó.

Vận hành đầu đọc rất đơn giản. Để mở cửa hoặc cổng, chỉ cần đặt ngón tay lên cửa sổ và trượt ngón tay qua đó. Đầu đọc sinh trắc học có thể được tích hợp với hệ thống quản lý nhà thông minh. Ngoài máy quét, cửa thường có thể được mở bằng mã PIN được nhập từ bàn phím số, thẻ truy cập hoặc chìa khóa thông thường. Cũng có thể có một biểu tượng trên bàn phím cho phép bạn bấm chuông cửa.

Cấu hình khóa điện tử: ứng dụng điều khiển khóa

Sau khi cài đặt, khóa điện tử phải được ghép nối với một ứng dụng chuyên dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh, định cấu hình tự động hóa và cấp quyền truy cập cho tất cả các thành viên trong gia đình để họ có thể mở bằng điện thoại thông minh của mình. Cấu hình thường là một nhiệm vụ đơn giản. Trình hướng dẫn sẽ hướng dẫn người dùng từng bước trong toàn bộ quá trình.

Sau khi cài đặt ứng dụng, bạn cần gán khóa cho nó. Để làm điều này, chúng tôi tạo một tài khoản trong hệ thống và đăng nhập. Sau đó, ứng dụng sẽ kết nối với khóa qua Bluetooth và đăng ký nó. Sau khi thêm khóa chính xác, biểu tượng của khóa sẽ xuất hiện trên màn hình và bạn có thể điều khiển cũng như quản lý quyền truy cập. Ứng dụng di động chạy trên Android và iOS.

Một ứng dụng khóa chuyên dụng cho phép ví dụ: mở và đóng khóa bằng biểu tượng hoặc tự động khi bạn đến gần cửa. Nhờ ứng dụng này, bạn có thể kiểm tra trạng thái khóa và kiểm soát quyền truy cập. Ngoài ra, thông báo sẽ được gửi đến chủ sở hữu khi phát hiện nỗ lực mở khóa, sử dụng chìa khóa cơ, đập cửa hoặc đột nhập không thành công. Trong mỗi trường hợp này, khóa được tích hợp với hệ thống nhà thông minh cũng có thể kích hoạt báo động. Ứng dụng cũng sẽ gửi thông báo khi cần thay hoặc sạc lại pin tích hợp.

Giao tiếp giữa ứng dụng và thiết bị điện tử của khóa được bảo mật bằng giao thức với mã hóa khóa 128 hoặc 256 bit, ngăn chặn những người không được ủy quyền chặn khóa ảo. Để đảm bảo mức độ bảo mật cao, tất cả dữ liệu được lưu trữ cục bộ trong bộ nhớ của khóa.

Để điều khiển khóa từ xa qua Internet , khóa phải có hỗ trợ Wi-Fi tích hợp hoặc HUB bổ sung. Nó cho phép khóa giao tiếp với mạng không dây trong nhà và cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào nhật ký sự kiện, thông tin về đầu vào và đầu ra, đồng thời cho phép điều khiển cơ chế khóa từ mọi nơi trên thế giới.

Khóa thông minh có thể tương thích với trợ lý giọng nói ảo như Alexa, Siri hay Google Assistant. Điều này cho phép bạn mở cửa bằng khẩu lệnh và tích hợp khóa với hệ thống Smart Home và thêm nó vào cái gọi là cảnh. Ví dụ: khi đi làm vào buổi sáng, chúng tôi kích hoạt cảnh thích hợp, đồng thời bật giám sát, kích hoạt báo động, đóng cửa sổ và khóa tất cả các khóa thông minh.

Tính năng được sử dụng phổ biến nhất của ổ khóa thông minh là mở tự động . Nếu bạn muốn vào ngôi nhà hoặc căn hộ của mình, chỉ cần đến gần cửa bằng điện thoại thông minh đã cài đặt ứng dụng và bật dịch vụ định vị. Khi chúng ta đến gần cửa, ứng dụng sẽ thiết lập kết nối Bluetooth với khóa và cửa sẽ được mở khóa.

Ổ khóa thường được trang bị chức năng đóng trễ. Ứng dụng cho phép bạn định cấu hình thời gian trễ vài chục giây, sau đó cửa sẽ tự động đóng lại.

Khóa điện tử và kiểm soát ra vào: chìa khóa ảo

Ưu điểm lớn của khóa thông minh là khả năng theo dõi lịch sử ra vào, gán phím ảo, kiểm soát và giới hạn thời gian truy cập. Bạn có thể quản lý khóa thông minh bằng cách phân bổ “thẻ” cho những người khác nhau vào những ngày đã chọn trong tuần vào những thời điểm cụ thể hoặc vô thời hạn. Điều này xảy ra thông qua ứng dụng, khóa ảo được gửi đến người được chọn dưới dạng “lời mời” qua Internet (người mà chúng tôi gửi nó phải cài đặt ứng dụng và tạo tài khoản trong hệ thống). Chúng ta có thể tự do xác định quyền truy cập vào khóa thông minh bằng cách chọn ngày và giờ mà khóa trong ứng dụng sẽ hợp lệ. Chỉ khi đó người đã có được quyền truy cập mới có thể vào được.

Khóa ảo có thể được chia sẻ tạm thời, chẳng hạn như người dọn dẹp, người thuê căn hộ, thành viên gia đình, một vị khách bất ngờ hoặc một người hàng xóm sẽ trông chừng ngôi nhà trong thời gian chúng ta vắng mặt. Việc phân quyền truy cập từ xa cũng hữu ích cho trẻ em và người già. Chúng ta không phải lo lắng chìa khóa sẽ bị thất lạc hay bị đánh cắp. Khóa ảo được gửi tới điện thoại thông minh rất an toàn, không sợ ai đó sao chép và nếu cần, nó có thể bị vô hiệu chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Chủ sở hữu quản lý khóa điện tử sẽ nhận được thông báo về ai đã mở cửa và khi nào, điều này cho phép bạn kiểm soát, chẳng hạn như thời điểm trẻ đi học về hoặc thời gian người làm vườn xuất hiện. Nếu chúng tôi muốn dọn căn hộ cho khách, chỉ cần gửi cho họ lời mời từ xa qua ứng dụng điện thoại thông minh là đủ, không cần để chìa khóa dưới thảm chùi chân hoặc ở nhà hàng xóm. Để đảm bảo an toàn dữ liệu, thẻ và dữ liệu nhận dạng của từng khóa được lưu trữ trong bộ nhớ của khóa.

Ưu điểm của khóa thông minh

 • Khóa điện tử có thể được sử dụng để mở cửa theo nhiều cách, bao gồm: một biểu tượng trên điện thoại thông minh của bạn, lệnh thoại hoặc thẻ lân cận.
 • Không cần mang theo chìa khóa bên mình, khóa sẽ tự động mở khi bạn ở gần.
 • Chủ sở hữu nhận được thông báo khi có ai đó cố gắng mở cửa.
 • Bạn có thể cấp quyền truy cập tạm thời hoặc vĩnh viễn cho các thành viên gia đình hoặc người khác.
 • Cửa vẫn có thể đóng mở được bằng chìa khóa thông thường.
 • Không có nguy cơ con bạn ăn trộm hoặc làm mất chìa khóa.
 • Nhược điểm của khóa thông minh
 • Khóa điện tử đắt hơn khóa cửa truyền thống.
 • Nó hoạt động chậm hơn, phải mất vài giây để giao tiếp với điện thoại thông minh hoặc phím NFC và khởi động cơ chế.
 • Khóa điện tử chạy bằng pin, trung bình mỗi năm phải thay pin một lần.
 • Các mẫu khóa điện tử rẻ hơn có chất lượng thấp hơn có thể bị kẹt.
 • Các ứng dụng di động chuyên dụng của một số nhà sản xuất không có giao diện người dùng tiếng Anh.
 • Một số ổ khóa không xâm lấn có hệ thống gắn vào cửa không đáng tin cậy.
 • Khóa xâm lấn cần có công cụ và công việc lắp ráp bổ sung để cài đặt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH AUTODOOR SYSTEM

 • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0983 04 21 39 – 0904 668 997
 • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
 • Web: https://autodoorsystem.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *