Các loại thiết bị kiểm soát sinh trắc học khác nhau

Sinh trắc học nói một cách đơn giản là các phép đo và tính toán liên quan đến các đặc điểm của con người. Mỗi cá nhân sở hữu những đặc điểm riêng biệt có thể là thể chất hoặc hành vi. Những đặc điểm độc đáo này có thể được sử dụng cho mục đích xác minh danh tính của kiểm soát truy cập hoặc để bảo mật dữ liệu cá nhân. Vì những đặc điểm này là duy nhất, nên rất ít khả năng xảy ra lỗi hoặc sơ hở trong bảo mật.

Sinh trắc học có nhiều loại; nó có thể là DNA, Vân tay, mống mắt, gương mặt v.v. Tuy nhiên, dấu vân tay được sử dụng rộng rãi nhất trong số chúng. Nhưng với kiến ​​thức ngày càng tăng về hệ thống kiểm soát truy cập và sinh trắc học, các tùy chọn sinh trắc học khác cũng đang trở nên phổ biến để tăng cường bảo mật.

Ở đây chúng tôi đã cố gắng giải thích hầu hết các loại sinh trắc học được sử dụng cho mục đích kiểm soát truy cập và xác minh danh tính.

KIỂM SOÁT CỬA MOẲ XOAY
KIỂM SOÁT CỬA MOẲ XOAY

Các loại kiểm soát sinh trắc học:

DNA

Phương pháp nhận dạng DNA đang trở nên phổ biến trong các khoa pháp y và chăm sóc sức khỏe để xác minh danh tính. Đây là một đánh giá thành phần hóa học. Nó sử dụng Trình tự lặp lại song song ngắn (STR) để phân biệt các DNA và tìm độ dài của các cấu trúc này trong DNA nhân hoặc ty thể. Tương tự như dấu vân tay, đó là sinh trắc học có thể để lại tại hiện trường vụ án giúp truy bắt thủ phạm.

Dấu vân tay

Như bất kỳ sinh trắc học nào khác, mỗi cá nhân có một hình dạng và dấu vân tai riêng có thể được sử dụng để nhận dạng con người. Tuy nhiên, một tính năng khác mà sinh trắc học tai sở hữu là nó có thể được quét và xác minh mà đối tượng không nhận ra và cũng có thể được thực hiện từ xa.

Mắt – Nhận biết mống mắt

Mống mắt là phần có màu trong mắt chúng ta giúp điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào mắt. Điều này hợp đồng và thư giãn theo điều kiện ánh sáng của môi trường xung quanh. Mống mắt của mỗi cá nhân có một kiểu và hình dạng riêng, do đó nó có thể được sử dụng làm nhận dạng sinh trắc học. Máy quét Ailen được sử dụng để quét mắt của một cá nhân.

Mắt – Nhận dạng võng mạc

Võng mạc là một phần của mắt chúng ta chuyển đổi các tia sáng thành tín hiệu điện được chuyển đến não của chúng ta để phân tích và hiển thị hình ảnh/chế độ xem. Võng mạc là một kỹ thuật sinh trắc học sử dụng mô hình mạch máu và tĩnh mạch độc đáo nằm ở phía sau mắt của chúng ta để xác minh danh tính. Mắt cần đặt trước máy quét với khoảng cách 8cm – 1 m.

Nhận dạng khuôn mặt

Mỗi cá nhân có một mẫu duy nhất hình thành trên khuôn mặt của họ. Những mẫu này có thể được sử dụng để xác minh. Cùng với máy quét dấu vân tay, nhận dạng khuôn mặt đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực kỹ thuật và tính năng bảo mật di động.

Nhận dạng dấu vân tay

Đó là kiến ​​thức khá phổ biến mà chúng ta đã được kể từ thời thơ ấu và được nhắc nhở khá thường xuyên rằng dấu vân tay của mỗi cá nhân là duy nhất và được sử dụng để xác minh danh tính. Trong văn phòng, bằng chứng ID, hiện trường vụ án, v.v. dấu vân tay được sử dụng để tìm/xác minh một người thông qua mẫu dấu vân tay của họ.

Nhận dạng hình học bàn tay

Tương tự như dấu vân tay, hình dạng ngón tay của mỗi cá nhân là duy nhất. Máy quét sử dụng các kích thước khác nhau của bàn tay và ngón tay như chiều cao, chiều rộng, độ lệch, góc, v.v. để nhận dạng các cá nhân.

Nhận dạng hình học ngón tay

Bàn tay của chúng ta có nhiều đặc điểm sinh trắc học. Ngay cả các mẫu ngón tay của chúng tôi là duy nhất từ ​​​​cá nhân này sang cá nhân khác. Những mẫu này được người đọc nhận dạng bằng cách phân tích ngón tay của chúng tôi ở chế độ 3D, chiều dài, chiều cao, độ dày, v.v. để xác minh danh tính.

Dáng đi

Dáng đi là kiểu chuyển động của các chi trong quá trình vận động. Dáng đi của con người có nhiều kiểu khác nhau và đặc trưng cho từng cá nhân, có thể là do phong cách đi tự nhiên hoặc do đào tạo chuyên môn. Sinh trắc học nhận dạng dáng đi sử dụng kiểu đi bộ cá nhân cho mục đích xác minh danh tính.

Mùi

Nhận dạng mùi sử dụng các mẫu hóa học của mùi cá nhân để xác định cá nhân. Một thực tế ít được biết đến là mỗi cá nhân có một mùi riêng.

Tĩnh mạch

Một cách nhận dạng sinh trắc học ngón tay hoặc lòng bàn tay khác là mẫu tĩnh mạch. Các tĩnh mạch ở ngón tay hoặc lòng bàn tay có dạng hoa văn độc đáo. Máy quét sử dụng các mạch máu để nhận dạng danh tính của một cá nhân. Loại nhận dạng này còn được gọi là sinh trắc học mạch máu.

Giọng nói

Giọng nói của mỗi cá nhân là duy nhất do đó nó cũng có thể được sử dụng để xác thực danh tính của các cá nhân. Dấu vân tay có thể được đo một cách thụ động bằng cách ghi lại giọng nói của một cá nhân mà họ không hề hay biết hoặc chủ động bằng cách bắt họ nói một câu/cụm từ. Hệ thống này sẽ phân tích cao độ, nhịp điệu, v.v. của mẫu giọng nói của một cá nhân.

Chữ ký

Một phương pháp nhận dạng sinh trắc học khác là xác minh chữ viết tay của một cá nhân. Cách phổ biến nhất để làm điều đó là phân tích và so sánh chữ ký của một cá nhân. Chữ ký có thể được so sánh bằng cách đơn giản là nhìn vào nó hoặc bằng máy quét kỹ thuật số sử dụng các tọa độ khác nhau của chữ ký, tốc độ, chữ viết tay, lực bút, v.v. để phân tích và xác minh danh tính của một cá nhân.

Phần kết luận

Hầu hết các cá nhân chỉ biết xác minh dấu vân tay, khuôn mặt và chữ ký vì chúng được sử dụng rộng rãi nhất để nhận dạng. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên khi nhận ra rằng tất cả chúng ta đều có bao nhiêu mẫu duy nhất có thể được sử dụng để xác minh danh tính của mình. Trước khi cài đặt bất kỳ hệ thống kiểm soát truy cập sinh trắc học nào, bạn nên thảo luận chi tiết về ưu và nhược điểm của từng nhận dạng sinh trắc học và hệ thống nào phù hợp nhất với môi trường làm việc của bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH AUTODOOR SYSTEM

  • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0983 04 21 39 – 0904 668 997
  • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
  • Web: https://autodoorsystem.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *